ตลาดนัดรถไฟรัชดา แถลงแล้ว หลังลือสนั่นปิดถาวร

ความคืบหน้ากรณีกระแสข่าวอวสานตลาดนัดรถไฟ รัชดา ส่อปิดกิจการถาวร หลังผู้ประกอบการในตลาด เผย ถูกเจ้าของเรียกคืนพื้นที่ ต้องทุบ รื้อ คืนสภาพภายใน 14 วัน

ล่าสุด บรรยากาศตลาดนัดรถไฟ รัชดา พบว่า ร้านค้าบางส่วนถูกรื้อถอนไปบ้างแล้ว และมีรถกระบะเตรียมเข้ามาขนของ แต่เจ้าหน้าที่ของตลาดฯ ไม่อนุญาตให้ทีมข่าวถ่ายภาพ ให้ข้อมูลเพียงว่า ก่อนหน้านี้ตลาดนัดรถไฟ รัชดา ปิดมานาน 3 เดือนแล้ว มีเพียงผู้เช่าบางรายที่เป็นร้านอาหาร ยังคงเข้ามาในร้านเพื่อทำอาหารขายเดลิเวอรี่เท่านั้น แต่เนื่องจากสถานการณ์ แ พ ร่ ร ะ บ า ด CV-19 ยังไม่ดีขึ้น ทางตลาดจึงได้ประกาศแจ้งให้ผู้เช่าทราบว่า จะปิดตลาดชั่วคราวระยะยาว โดยยังไม่มีกำหนดเปิด จากเดิมที่ในแฟนเพจเฟซบุ๊ก ตลาดนัดรถไฟ รัชดา Train Night Market Ratchada ประกาศแจ้งปิดให้บริการชั่วคราว ตั้งแต่วันที่ 1 -31 กรกฎาคม 2564 พร้อมยืนยันว่าไม่ใช่การปิดถาวร หากสถานการณ์ดีขึ้น ก็จะกลับมาเปิดตลาดฯใหม่อีกครั้ง

ขณะเดียวกัน ในช่วงที่มีฝนตก พายุเข้า ทำให้ทรัพย์สินบางส่วนของผู้เช่า เช่น เต็นท์ พังเสียหาย ทางตลาดฯได้ส่งเจ้าหน้าที่มาเก็บขยะ ทำความสะอาด ปรับสภาพพื้นที่ แต่ไม่แน่ใจว่าสิ่งของบางอย่างผู้เช่ายังใช้อยู่หรือไม่ จึงได้ประกาศแจ้งให้ผู้เช่าเข้ามารื้อถอนสิ่งของออกจากพื้นที่ภายใน 14 วัน เพื่อลดความเสียหายของทรัพย์สินของผู้เช่าในระหว่างที่ตลาดปิดยังไม่มีกำหนดเปิด

ด้านนางสาว ปิยฉัตร ปิยวัชรวิจิตร เจ้าของร้านกุ้งถัง สาขาตลาดรถไฟรัชดา เจ้าแรกในเมืองไทย บอกว่า วิ ก ฤ ต CV-19 ที่ผ่านมา ได้ทยอยปิดสาขาที่ได้รับผลกระทบไปแล้ว 3 สาขา จากทั้งหมด 8 สาขา (รวมตลาดนัดรัชดาด้วย) โดยเมื่อ 4 วันที่แล้ว (30 ก.ค.) ได้รับแจ้งจากทางตลาดฯ ให้มารื้อถอนโครงสร้างร้าน ทั้งที่ยังไม่สิ้นสุดระยะเวลาสัญญาเช่า ซึ่งจะครบกำหนดราวเดือนกันยายนนี้ พร้อมยอมรับว่า ประกาศแจ้งของทางตลาดฯ ทำให้ผู้เช่าเสมือนถูกฟ้าผ่า เพราะเพิ่งทุ่มเงินลงทุนก้อนสุดท้ายหลักล้านบาท เมื่อ 6-7 เดือนที่แล้ว เพื่อต่อเติมร้าน ปรับตัวขายอาหารผ่านช่องทางเดลิเวอรี่ แต่สุดท้ายถูกให้รื้อถอนออกทั้งหมด

อย่างไรก็ตาม ผู้เช่าเข้าใจทางตลาดฯ ดี ว่าได้รับผลกระทบจาก วิ ก ฤ ต CV-19 เช่นกัน เนื่องจากเป็นตลาดกลางคืน ทำให้ไม่สามารถเปิดให้บริการได้ตามปกติ จึงอยากวอนรัฐบาลให้ช่วงเร่งนำเข้า วั ค ซี นเพื่อหยุดยั้งการ แ พ ร่ ร ะ บ า ด เ ชื้ อ CV-19 ให้สถานการณ์กลับมาเป็นปกติโดยเร็ว

นางสาวปิยฉัตร ยังเผยอีกว่า เบื้องต้นทางตลาดฯ ยังไม่มีมาตรการเยียวยาผู้เช่าที่ถูกเลิกสัญญาเช่าก่อนกำหนด แต่คาดว่า กำลังอยู่ระหว่างการพิจารณา เนื่องจากมีเงินประกันบางส่วนที่ผู้เช่าได้ชำระไว้ก่อนหน้า

เรียบเรียงโดย ทีมงาน siamtoday

Leave a Reply

Your email address will not be published.