Breaking News

ผอ.รร.เจอบิลเรียกเก็บค่าน้ำ

เมื่อวันที่ 9 ส.ค.64 ผู้สื่อข่าวรายงาน ที่โรงเรียนเทศบาลเสนารังสรรค์ อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา นายสันติสุข ณ ถลาง นายกเทศมนตรีเมืองตะกั่วป่า พร้อมด้วย นางดวงฤดี จิตรจำนง รองนายกเทศมนตรีเมืองตะกั่วป่า นายอิทธิโชติ กุลรัตนโชติ อัยการจังหวัดประจำสำนักงานอัยการสูงสุด สำนักงานอัยการคุ้มครองสิทธิและช่วยเหลือทางกฎหมายและบังคับคดีจังหวัดพังงา (สาขาตะกั่วป่า) นายจตุรงค์ คงนคร รองอัยการจังหวัดตะกั่วป่า นางปราณีต แสงทอง ผอ.โรงเรียนเสนารังสรรค์ นายสุทธิพันธ์ บัวทอง ผอ.กองการศึกษาเทศบาลตะกั่วป่า

ภาพ ประกอบข่าวเท่านั้น

ได้ลงพื้นที่สำรวจข้อเท็จจริงกรณีโรงเรียนถูกเรียกเก็บค่าน้ำประปา จากสำนักการประปาส่วนภูมิภาค สาขาตะกั่วป่า แจ้งยอดเงินช่วงวันที่ 1 ส.ค.64 อ่านครั้งนี้ 452425 ค่าบริการ 60 บาท ภาษี 624,186.06 เป็นจำนวนเงินที่ต้องชำระรวมทั้งสิ้น 9,541,129.76 บาท จนทำให้ทางโรงเรียนรู้สึกตกใจ และผิดสังเกตเป็นอย่างมาก เพราะน้ำประปาหยุดใช้มานานกว่า 10 ปี ทางโรงเรียนใช้แต่น้ำบาดาล เมื่อมาเจอบิลจำนวนมากแบบนี้ทางครูไม่รู้จะเอาเงินไหนมาจ่ายไม่รู้ว่าต้องประกาศขายโรงเรียนเงินจะพอจ่ายค่าน้ำประปาหรือไม่

โดยปกติทุกเดือน การอ่านมาตรวัดอยู่ที่ 45242 ค่าบริการ 60 บาท ภาษี14.70 รวมเป็นเงินทั้งสิน 224.70 บาท แต่มาครั้งนี้แพงเกินความจริง จึงได้ให้ทางทีมบริหารลงมาดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริง เพื่อหาทางออก นายสันติสุข ณ ถลาง นายกเทศมนตรีเมืองตะกั่วป่า กล่าวว่า หลังจากมีบิลเรียกเก็บค่าน้ำประปาทางทีมผู้บริหารและทางอัยการจังหวัดพังงา สาขาตะกั่วป่า ได้ลงตรวจสอบหลังจากทางโรงเรียนเทศบาลเสนารังสรรค์ อ.ตะกั่วป่า ถูกเรียกเก็บค่าน้ำประปาเพียง 1 เดือนรวมทั้งสิ้น 9,541,129.76 บาท

ทำให้เจ้าหน้าที่เมื่อเห็นบิลค่าน้ำประปาก็ตกใจเป็นอย่างมาก โดยปกติมิเตอร์น้ำประปาติดตั้งไว้ แต่ไม่ได้ใช้น้ำประปามานานหลายปีแล้ว ซึ่งทางโรงเรียนใช้น้ำบ่อบาดาลอยู่ พอบิลมา 9 ล้านกว่าบาท จึงได้ลงมาตรวจสอบข้อเท็จจริงปรากฏว่ามาตรวัดน้ำประปามีการจดเพิ่มอีกหนึ่งหลัก ทั้งที่มิเตอร์ตัวดังกล่าวไม่มีความเคลื่อนไหวแล้วจากมาตรวัด 45242 มาเพิ่มเป็น 452425 น่าจะเกิดจากการผิดพลาดจากการอ่านมิเตอร์

และมีการทวงถามไปทางเทศบาลให้รีบมาดำเนินการจ่ายบิลภายใน 15 วันจึงได้ปรึกษาทางทีมอัยการทางด้านกฎหมาย ได้ลงมาให้คำแนะนำและได้ประสานไปยังหัวหน้าประปาส่วนภูมิภาคสาขาตะกั่วป่าลงมาตรวจสอบในครั้งนี้ด้วย พร้อมหาทางออก ทางด้าน จ.ส.ต.สุเทพ ลี้ยุทธานนท์ ผู้จัดการการประปาส่วนภูมิภาค (กปภ.) สาขาตะกั่วป่า กล่าวว่า จากการตรวจสอบข้อมูล มาตรวัดน้ำประปาของทางโรงเรียนไม่ได้มีการใช้น้ำอยู่แต่เกิดจากความผิดพลาดของบริษัทเอาซอสรับจ้างมาตร เพราะอ่านตัวเลขเกินไปหนึ่งตัวทางการประปาส่วนภูมิภาคสาขาตะกั่วป่า

ต้องกราบขออภัยทางโรงเรียน ที่เกิดข้อผิดพลาดในครั้งนี้ ตนเองก็รู้สึกตกใจเพราะค่าน้ำประปามีจำนวนกว่า 9 ล้านกว่าบาท พร้อมจะรีบดำเนินการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นซึ่งปกติทางโรงเรียนไม่ได้มีการใช้น้ำเลยต่อจากนี้ทางการประปาส่วนภูมิภาคสาขาตะกั่วป่าจะรีบดำเนินการทำใบแจ้งหนี้ให้กับทางโรงเรียนใหม่ในค่าบำรุงรักษาตามเดิม

ขอบคุณ ch3plus

About admin

Check Also

กรมอุตุฯเตือน 7 วันข้างหน้า

เมื่อวันที่ 20 กันยายน กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศ พยากรณ์อากาศ 7 วันข้างหน้า ระหว่างวันที่ 20 กันยายน 2564-26 กันยายน 2564 โดยระบุว่า …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *