Breaking News

ใครฉีด ซิโนฟาร์มแล้ว รีบเช็กด่วน

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองโคลัมโบ ประเทศศรีลังกา ว่า

เมื่อวันที่ 21 ก.ค. คณะนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยศรีชยวรรธนปุระ หนึ่งในมหาวิทยาลัยชั้นนำของศรีลังกาพบว่า

วัคซีนป้องกัน (cv-19) ของซิโนฟาร์ม (Sinopharm) บริษัทเภสัชภัณฑ์สัญชาติจีน มีประสิทธิภาพสูงในการต้านไ ว รั สฯ ชนิดกลายพันธุ์ สายพั นธุ์เ ด ล ตา (Delta) ซึ่งกลายเป็นสายพันธุ์หลักที่แพร่ทั่วโลกในขณะนี้

เราพบวัคซีนดังกล่าวมีประสิทธิภาพป้องกันสายพันธุ์เดลตาในระดับสูง โดยการตอบสนองของแอนติบอดีต่อสายพันธุ์เดลตาและแอนติบอดีชนิดลบล้างฤทธิ์มีระดับคล้ายคลึงหลังการติดตามธรรมชาติ มหาวิทยาลัยฯ เปิดเผยผ่านเว็บไซต์

การศึกษาพบว่าร้อยละ 95 ของผู้ฉี ดวั ค ซี นของซิโนฟาร์มครบโด๊สพัฒนาแอนติบอดีคล้ายผู้ ติ ดไ ว รั สฯ ตามธรรมชาติ อีกทั้งพบว่าวั ค ซี นซิโนฟาร์ม จำนวน 2 โด๊ส สร้างแอนติบอดีชนิดล บล้างฤทธิ์ในผู้รับร้อยละ 81.25 ใกล้เคียงกับกลุ่มคนที่มีประวัติป่ว ยcv-19 ตามธรรมชาติ

ทีมวิจัยประกอบด้วยศาสตราจารย์นีลิกา มาลาวิก นักวิทยาศาสตร์ชาวศรีลังกา หัวหน้าแผนกภูมิคุ้มกันวิทยาและเวชศาสตร์โมเลกุลจากมหาวิทยาลัยฯ ดอกเตอร์จันทิมา จีวรรณดารา รวมถึงนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยออกซฟอร์ด ได้แก่ ศาสตราจารย์เกรแฮม ออกก์ และศาสตราจารย์อเลน ทาวเซนด์

มาลาวิกเปิดเผยกับสำนักข่าวซินหัวว่าวัคซีนของซิโนฟาร์มเป็นวั คซี นที่ใช้กันมากที่สุดในศรีลังกาขณะนี้ สืบเนื่องจากปริมาณวั ค ซี นที่มีสำรองอยู่ภายในประเทศ

โดยศรีลังกาดำเนินการฉี ดวั คซี นของซิโนฟาร์ม โด๊สแรก ให้ประชาชน 4.63 ล้านคนแล้ว

และมีผู้ฉี ด วัค ซี นโด๊สสอง 1.29 ล้านคน โดยไม่มีรายงานกรณีผลข้างเคียงร้ายแรงเชื่อมโยงกับวัคซีนแต่อย่างใด

มาลาวิกกล่าวว่าการศึกษาข้างต้นเป็นงานวิจัยด้านข้อมูลวั ค ซี นของซิโนฟาร์มชิ้นแรกที่มีการเผยแพร่ในโลก โดยผู้เชี่ยวชาญได้พิจารณาทุกแง่มุมที่เป็นไปได้ของระบบภูมิคุ้มหลังการฉี ด วั ค ซีนตัวนี้ ซึ่งถูกนำไปศึกษาประสิทธิภาพการป้องกันสายพั นธุ์อัลฟา (Alpha) เบตา (Beta) ตลอดจนไ วรั สฯ สายพั นธุ์ดั้งเดิมด้วย

ข้อสรุปของรายงานนี้คือเมื่อเป็นสายพันธุ์เดลตาและสายพันธุ์อื่นๆ วั ค ซี นของซิ โ น ฟ าร์มสามารถกร ะตุ้ นการตอบสนองของแอน ติ บ อ ดีในระดับใกล้เคียงกับคนที่ติดไ วรั สฯ ตามธรรมชาติ ซึ่งถือเป็นเรื่องดีมาก มาลาวิกระบุ ร้อยละ 98 ของกลุ่มคนอายุ 20-40 ปีมีการพัฒนาแอ นติบ อ ดี ขณะสัดส่วนดังกล่าวในกลุ่มคนอายุมากกว่า 60 ปี อยู่ที่ร้อยละ 93 ซึ่งไม่น่าแปลกใจเนื่องจากคนสูงอายุมีแนวโน้มตอบสนองต่อวั คซี นน้อยกว่า

ทั้งนี้ มาลาวิกเสริมว่าข้อมูลของซิโนฟาร์มรูปแบบดังกล่าวไม่เคยเผยแพร่ในโลกมาก่อน และข้อมูลการใช้งานจริงเช่นนี้มีความสำคัญต่อการสร้างความเชื่อมั่นด้านวั ค ซี นทั้งในและต่างประเทศ

ขอบคุณ สำนักข่าวซินหัว

About admin

Check Also

ช้างแสดงโชว์นักท่องเที่ยว พลาดล้มตกโต๊ะขาหัก-ช้ำใน เสียชีวิต

กำลังกลายเป็นอีกหนึ่งวิดีโอที่ถูกชาวเน็ตบนโลกออนไลน์ต่างพากันแชร์ และเข้ามาวิพากษ์วิจารณ์กันเป็นจำนวนมากในขณะนี้ ภายหลังสมาชิกผู้ใช้ TikTok รายหนึ่งได้โพสต์คลิปวิดีโอการแสดงโชว์แสดงช้าง แต่ปรากฏว่าระหว่างการแสดงโชว์ปีนโต๊ะให้นักท่องเที่ยวได้รับชมนั้น โต๊ะเกิดการเอียงทำให้เกิดอุบัติเหตุช้างตัวใหญ่ตกลงมาอย่างแรง โดยผู้โพสต์ได้ระบุข้อความว่า ตามแหล่งข่าว ไม่ได้ระบุประเทศ ช้างตัวนี้ได้เสียชีวิต หลังจากแสดงโชว์ ให้นักท่องเที่ยวดู เพราะ น้ำหนักเขาเยอะมาก …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *