Breaking News

สสจ.ชัยภูมิ เคลื่อนไหวหลังทัวร์ลง หลังออกหนังสือห้ามโพสต์ขอบคุณ ฉีดไฟเซอร์

วันที่ 14 ส.ค.64 หลังเกิดกระแสดราม่าในโลกออนไลน์ ถึงการออกหนังสือไปถึงโรงพยาบาลทุกอำเภอในเขตพื้นที่ จ.ชัยภูมิ เรื่องให้ ผอ.รพ.ในสังกัดแจ้งเตือนบุคลากร เจ้าหน้าที่สาธารณสุข ช่วยกำชับการฉีดวัคซีนไฟเซอร์ เข็มที่ 3 ให้กับกลุ่มอื่น และไม่ให้โพสต์หรือให้ลบรูปที่โชว์ในช่องทางโซเชียลต่างๆ

จนมีผู้เอาหนังสือฉบับดังกล่าวไปตีความหมายอย่างที่ต้องการสื่อออกไป จนกลับกลายเป็นกระแสวิจารณ์อย่างกว้างขวาง

ล่าสุด นพ.วชิระ บถพิบูลย์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดชัยภูมิ ได้อัดคลิปชี้แจงข้อเท็จจริงและวัตถุประสงค์ หรือเจตนาในการสื่อความหมายไปยังเจ้าหน้าที่บุคลากรของสำนักงานสาธารณสุข จ.ชัยภูมิ โดยได้ออกหนังสือเรื่อง ให้ตรวจสอบข้อมูลรับบริการฉีดวัคซีนไฟเซอร์ ไปถึง ผอ.โรงพยาบาลทุกแห่งในพื้นที่ จ.ชัยภูมิ ในการออกหนังสือฉบับนี้ เป็นการออกหนังสือเพื่อให้มีการพิจารณา และตรวจสอบก่อนมอบวัคซีนไฟเซอร์ เข็มที่ 3 อย่างเข็มงวด

เนื่องจากการฉีดวั ค ซี น นี้ควรให้สำหรับบุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุขด่านหน้าตามรายชื่อที่แจ้งมาก่อนเท่านั้น ซึ่งยังมีบุคลากรที่ไม่มีรายชื่อไว้ประมาณ 700-800 คน ที่ยังไม่ลงรายชื่อไว้ เราได้รวบรวมรายชื่อส่งขอวัคซีนไปยังกระทรวงสาธารณสุขแล้ว

โดยประเด็นที่ 1 คือ การออกหนังสือคำสั่งไปถึง ผอ.โรงพยาบาลทุกอำเภอในสังกัด สาธารณสุขจังหวัดชัยภูมิ ช่วยพิจารณาการแจกจ่ายอย่างรัดกุม เพื่อเก็บไว้ให้บุคลากรทางการแพทย์หรือเจ้าหน้าที่ด่านหน้าที่มีความเสี่ยง ที่จะติด เชื้ อ สูงจากการทำงาน

โดยไม่ต้องการให้มีการรั่วไหลของวั ค ซี น นำออกไปฉีดให้กับบุคคล หรือองค์กรอื่นที่ยังไม่มีความจำเป็นที่ต้องฉี ดในตอนนี้

ประเด็นที่ 2 คือห้ามบุคลากรเจ้าหน้าที่ที่ฉีดวั ค ซี น เข็มที่ 3 แล้วนำรูปภาพของตนเองไปโพสต์หรือใส่ข้อความใดๆ เกี่ยวกับการฉีดวัคซีนในเข็มที่ 3 ก็เพื่อไม่ต้องการให้มีความเหลื่ อ ม ล้ำ โดยจะเกิดมีการเปรียบเทียบ ความรู้สึกของสังคมและประชาชน จากการที่บุคลากรและเจ้าหน้าที่ด่านหน้านำภาพได้ฉีดวั ค ซี น ไฟเซอร์ ในเข็มที่ 3 เรียบร้อยแล้ว ซึ่งจะเกิดการเปรียบเทียบและจะเป็นการเหลื่ อ ม ล้ำ ในขณะที่สังคมและประชาชนส่วนใหญ่ยังรอคอยเข้ารับการฉีดวั ค ซีนในเข็มที่ 1 จากรัฐบาล

ขณะนี้รัฐบาลก็กำลังเร่งจัดหาอยู่และในหลายจังหวัดรวมทั้ง จ.ชัยภูมิ มีการฉีดวัคซีนน้อยอยู่ ซึ่งที่ผ่านมาจนถึงวันนี้คิดเป็นเปอร์เซ็นต์ มีประชาชนชาวชัยภูมิได้เข้ารับการฉีดวัคซีนเข็มที่ 1 ไปแล้วเพียง 10% ของประชากรทั้งหมด การที่มีบุคลากรหรือเจ้าหน้าที่ที่จัดว่ากลุ่มเสี่ยงสัมผัสได้รับการฉี ด ในเ ข็ ม ที่ 3 แล้ว

และถ้าหากนำออกไปโพสต์ในโลกโซเชียลและใส่ข้อความรูปภาพสื่อไปถึงการใส่ข้อความชื่นชมยินดี ก็อาจจะถูกสังคมและประชาชนนำไปเป็นการเปรียบเทียบแตกต่าง รู้สึกด้อยโอกาส เขาเองยังไม่ได้ฉีดเข็ม 1 เลย แต่ว่าบางส่วนได้เข็ม 3 ไปแล้ว แต่ก็พอเข้าใจได้ว่าบุคลากรทางการแพทย์ จำเป็นที่จะต้องได้รับเป็นบุคลากรด่านหน้าที่มีความเสี่ยงค่อนข้างสูง ซึ่งความหมายหรือหนังสือนี้ ตนก็เป็นคนร่างหนังสือฉบับนี้และเป็นคนตรวจสอบเองอีกด้วยอีก

จากกรณีดังกล่าวที่อาจจะมีผู้นำหนังสือฉบับนี้ไปตีความหรือเข้าใจคาดเคลื่อน ในความหมายที่ตนเองต้องการจะสื่อไปถึงบุคคกรในสังกัดได้คำนึงถึงความรู้สึกของประชาชนไว้ด้วย ซึ่งเป็นเจตนารมย์ในการออกหนังสือฉบับนี้เท่านั้นเองโดยไม่ได้มีอะไรแอบแฝงก็แต่อย่างใด

About admin

Check Also

ช้างแสดงโชว์นักท่องเที่ยว พลาดล้มตกโต๊ะขาหัก-ช้ำใน เสียชีวิต

กำลังกลายเป็นอีกหนึ่งวิดีโอที่ถูกชาวเน็ตบนโลกออนไลน์ต่างพากันแชร์ และเข้ามาวิพากษ์วิจารณ์กันเป็นจำนวนมากในขณะนี้ ภายหลังสมาชิกผู้ใช้ TikTok รายหนึ่งได้โพสต์คลิปวิดีโอการแสดงโชว์แสดงช้าง แต่ปรากฏว่าระหว่างการแสดงโชว์ปีนโต๊ะให้นักท่องเที่ยวได้รับชมนั้น โต๊ะเกิดการเอียงทำให้เกิดอุบัติเหตุช้างตัวใหญ่ตกลงมาอย่างแรง โดยผู้โพสต์ได้ระบุข้อความว่า ตามแหล่งข่าว ไม่ได้ระบุประเทศ ช้างตัวนี้ได้เสียชีวิต หลังจากแสดงโชว์ ให้นักท่องเที่ยวดู เพราะ น้ำหนักเขาเยอะมาก …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *