ทำไมการแต่งงานถึงต้องมีสินสอด

ก่อนหน้ามีกลายเป็นประเด็นที่ชาวเน็ตถกเถียงกันเป็นจำนวนมาก ที่หลายคนคงสงสัยว่าทำไมการแต่งงานถึงต้องมีการให้สินสอดฝ่ายหญิงในพิธีแต่งงาน

เป็นวัฒนธรรมที่อยู่คู่กับสังคมไทยมานาน จนหลายคนก็สงสัยว่าทำไมจะต้องให้ ขณะที่บางประเทศนั้นจะต้องให้สินสอดแก่ฝ่ายชาย

โดยการให้สินสอดเป็นประเพณีไทยที่เกิดจากกุศโลบายของคนในสมัยโบราณ เนื่องจากเมื่อก่อนผู้หญิงและผู้ชายไม่ค่อยได้มีโอกาสพบเจอกันเท่าปัจจุบัน

ส่วนมากการแต่งงานนั้นเกิดมาจากผู้ใหญ่เป็นผู้จัดการหาคู่ครองให้ โดยที่คู่บ่าวสาวไม่เคยรู้จักกัน เพื่อป้องกันไม่ให้อีกฝ่ายเป็นหม้ายขันหมากจึงเรียก

สินสอดไว้ไม่ให้ฝ่ายเจ้าบ่าวทิ้งการแต่งงาน และเป็น ห ลัก ป ระ กันว่าฝ่ายชายสามารถดูแลฝ่ายหญิงได้ เงินสินสอดจึงเปรียบเสมือนเครื่องการันตีความมั่นคงให้

กับชีวิตของเจ้าสาว นอกจากนี้ในสมัยก่อนผู้หญิงไม่มีสิทธิ์มากกว่าผู้ชาย

อย่างไรก็ตามประเด็นนี้ก็ยังมีการถ กเถี ย งกันเป็นจำนวนมาก และการให้สินสอดนั้นก็เปลี่ยนไปตามยุคสมัย ขึ้นอยู่กับความพอใจและการตกลงกันของทั้งสองฝ่าย

แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าสินสอดนั้นเป็นส่วนหนึ่งของการแต่งงาน

คลิป

เรียบเรียง siamnews

About admin

Check Also

สาวร่วงจากระเบียงกระแทกรถ แฟนหนุ่มรีบวิ่งมาช่วย

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่ชาวโซเชียลต่างเข้ามาแสดงความคิดเห็นกันเป็นจำนวนมาก หลัง เฟซบุ๊ก ซากุระเที่ยงคืน – เรื่องเล่าจากญี่ปุ่น ได้มีการเผยคลิปหญิงสาวรายหนึ่งร่วงลงมาจากระเบียงห้องพัก โดยเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นที่ต่างประเทศ จะเห็นว่าหญิงว่าได้ร่วงลงมายังหลังคารถยนต์ โดยหญิงสาวนั้นใส่แค่กางเกงข้างใน และเสื้อแค่นั้น จากนั้นผู้ชายก็รีบวิ่งมาหา โดยที่ไม่ได้ใส่เสื้อ รีบมาช่วยประคองหญิงสาวพร้อมกับปลอบใจ โดยผู้ที่ดูคลิปก็เห็นตรงกันว่า …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *