คลัสเตอร์รถบรรทุกข้ามด่าน

ความคืบหน้าเกี่ยวกับคลัสเตอร์รถบรรทุกขนส่งสินค้าระหว่างประเทศ จำนวน 21 ราย ที่นำสินค้ามาจากต้นทางซึ่งเป็นพื้นที่สีแดงเข้ม ส่งไปยังประเทศเพื่อนบ้าน โดยใช้สะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 3 (นครพนม-คำม่วน) ซึ่งทางฝั่งประเทศเพื่อนบ้านต้องให้คนขับและเด็กประจำรถผ่านการตรวจคัดกรอง CV-19

โดยมีผลการตรวจที่รับรองโดยโรงพยาบาลรัฐหรือเอกชน ขณะเดียวกันมีแล็บเฮ้าส์แห่งหนึ่งมาเปิดบริการดังกล่าวอยู่ที่บ้านห้อม ต.อาจสามารถ อ.เมือง คิดค่าบริการครั้งละ 500 บาท

โดยผลตรวจจะทราบผลในวันถัดมา ซึ่งมีผู้ประกอบการขนส่งระหว่างประเทศรายหนึ่ง ไม่ต้องการรอจึงใช้วิธีซิกแซกร่วมกับเจ้าหน้าที่ประจำแล็บเฮ้าส์ ให้ออกผลรับรองโดยไม่ต้องผ่านการตรวจคัดกรองตามมาตรฐาน ค่าดำเนินการผู้ประกอบการจ่ายเพิ่มหนึ่งเท่าตัว คือ 1,000 บาท/คน

จึงมีกลุ่มรถบรรทุกบางคนติด CV-19 แต่ไม่ผ่านการตรวจค้นหา นำเชื้ อแพร่สู่เพื่อนร่วมงานและคนในพื้นที่ กลายเป็นคลัสเตอร์ใหญ่ที่พบแล้ว 21 ราย และมีผู้สัมผัสเสี่ย งสูงอีก 24 ราย ที่ต้องเข้ารับการตรวจซ้ำอีกครั้งหนึ่ง ตามที่เสนอข่าวไปแล้ว

ล่าสุด เมื่อวานนี้ (14 ส.ค.64) นพ.มานพ ฉลาดธัญญกิจ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครพนม สั่งการเจ้าหน้าที่กลุ่มงานคุ้มครองผู้บริโภคฯ ไปตรวจสอบเรื่องร้องเรียนสถานที่ให้บริการเก็บตัวอย่างตรวจ CV-19 หรือแล็บเฮ้าส์ ณ บ้านห้อม อ.เมือง จ.นครพนม

พบว่าสถานที่ดังกล่าว ตั้งอยู่เลขที่ 5/9 ถนนนครพนม-ท่าอุเทน ต.อาจสามารถ อ.เมือง จ.นครพนม ซึ่งได้ปิดบ้านเก็บข้าวของเผ่นหนีไปแล้ว โดยมีป้ายระบุว่า ปิดบริการชั่วคราว และจากการสอบถามผู้อยู่อาศัยใกล้เคียง ทราบว่าแล็บเฮ้าส์แห่งนี้ปิดตั้งแต่วันที่ 7 สิงหาคมที่ผ่านมา

ทั้งนี้กลุ่มงานฯ ได้ทำบันทึกคำให้การผู้เกี่ยวข้องได้แก่ ผู้อยู่อาศัยใกล้เคียง และจะสอบข้อมูลปลัดอาวุโสอำเภอฯ และ ผู้ประกอบกิจการคลินิกที่จังหวัดมุกดาหาร ก่อนรวบรวมพยานหลักฐานเสนอคณะกรรมการเปรียบเทียบคดีตาม พรบ.สถานพยาบาลฯ ซึ่งมีนายไกรสร กองฉลาด ผวจ.นครพนมเป็นประธาน มีนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดฯ และอัยการจังหวัดนครพนมเป็นกรรมการต่อไป

ซึ่งทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครพนม เตรียมทำหนังสือแจ้งโรงพยาล/สำนักงานสาธารณสุขอำเภอทุกแห่ง เพื่อเฝ้าระวังการลักลอบเปิดคลินิกตรวจแล็บ CV-19 ถ้าพบเห็นให้แจ้งเบาะแสให้ สสจ.นครพนมทราบตามขั้นตอน

ส่วนประเด็นที่มีการเผยแพร่ทางสื่อว่า มีการซื้อใบรับรองผลการตรวจเป็นเท็จนั้น สสจ.นครพนม จะทำการสอบสวนพยานในกลุ่มผู้ติด CV-19 จากรถบรรทุก เพื่อประกอบในการแจ้งความดำเนินคดี

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า จากแหล่งข่าวซึ่งคลุกคลีอยู่ในแวดวงผู้ประกอบการขนส่งระหว่างประเทศ เปิดเผยข้อมูลว่าแล็บเฮ้าส์แห่งนี้หลังทราบว่า มีกลุ่มรถบรรทุกติด CV-19 และผลการสอบสวนอาจจะเกี่ยวพันกับแล็บเฮ้าส์ของตน จึงขนย้ายอุปกรณ์และปิดบ้านกลับภูมิลำเนาจังหวัดมุกดาหารแล้ว

อย่างไรก็ตาม จากการตรวจสอบกลุ่มรถบรรทุกข้ามชาติ เข้าแล็ปเถื่อ น เอาผลตรวจ CV-19 ปลอม ทำ CV-19 แพร่เป็นคลัสเตอร์ใหญ่

Leave a Reply

Your email address will not be published.