หมอธีระ เผยผู้ติดCVติดอันดับโลกแน่นอน

เมื่อวันที่ 16 ส.ค. รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ อาจารย์คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เฟซบุ๊กถึงสถานการณ์การ แ พ ร่ ร ะ บ า ด ของ โ ร ค CV-19 ทั่วโลก รวมไปถึงวิเคราะห์สถานการณ์การ แ พ ร่ ร ะ บ า ด ของประเทศไทย ระบุว่า จำนวนติด เ ชื้ อ ใหม่ของไทยเราเมื่อวานนี้เป็นอันดับที่ 6 ของโลกแล้ว

ซึ่งหากลองรวมจำนวนการตรวจด้วยวิธี ATK ทั้งจากหน่วยงานและประชาชนที่ตรวจด้วยตนเอง ก็มีสิทธิที่จะติดอันดับท็อป 5 ได้

การไม่รวม จะเกิดผลตามมาตามธรรมชาติของ โ ร ค 3 อย่างคือ การเจ็บ ป่ ว ย การ เ สี ย และการ ร ะ บ า ด ต่อเนื่อง สิ่งที่ควรทำในการต่อสู้การ ร ะ บ า ด หนักเช่นนี้ คือ การหยุดนิ่ง ปูพรมตรวจอย่างทั่วถึงและต่อเนื่องจนกว่าจะกดการ ร ะ บ า ด ได้ ยุตินโยบายเปิดเกาะเปิดท่องเที่ยวเปิดประเทศ

นำเสนอข้อมูลสถานการณ์จริงให้สังคมได้ตระหนักรู้และตัดสินใจปฏิบัติได้อย่างถูกต้อง ปรับเปลี่ยนวงนโยบายและวิชาการเดิม และมุ่งหา วั ค ซี น ที่มีประสิทธิภาพสูงมาใช้เป็น วั ค ซี น หลักของประเทศ

เลิกใช้คำว่า ล็อกดาวน์ หากความเป็นจริงนั้นไม่ใช่ล็อกดาวน์ เพราะเป็นการด้อยค่าล็อกดาวน์ที่ประเทศต่างๆ ทั่วโลกได้แสดงให้เห็นว่าได้ผลแน่นอน แต่ที่ทำให้ไม่ได้ผลมาตลอดดังที่เห็น เพราะความ ทิพย์ ของมาตรการ และมาตรการอื่นที่จำเป็นต้องทำนั้นก็ไม่มีความพร้อมเพียงพอ ทั้งเรื่องข้อจำกัดในระบบการตรวจคัดกรอง โ ร ค วั ค ซี น และอื่นๆ

ล็อกดาวน์คือการทำให้หยุดนิ่งในระยะเวลาที่กำหนด เพื่อจะได้ลดการติดต่อพบปะกัน ตัดวงจรการระบาดในช่วงเวลานั้น ควบคู่ไปกับการดำเนินมาตรการตรวจหาคนติด เ ชื้ อ แล้วแยกกักตัวและดูแลรักษา

หากทู่ซี้ใช้วิธีการเดิมต่อไป สิ่งที่จะตามมาแน่นอนคือ สถานการณ์ ร ะ บ า ด รุนแรง กระจายไปทั่ว และต่อเนื่องไปไม่มีที่สิ้นสุด และหากบ้าจี้ ให้เปิดเมือง เปิดค้าขาย เปิดท่องเที่ยว ก็ควรต้องยอมรับผลกระทบที่จะเกิดขึ้นตามมาคือ การ ร ะ บ า ด หนักหน่วง จนสุดท้ายก็จะกลับเข้าโหมดหมดตาเดินบนกระดานในที่สุด สำหรับประชาชนอย่างพวกเราทุกคน ขอเน้นย้ำว่าสถานการณ์ วิ ก ฤ ติ ควรเตรียมตัว เตรียมงาน เตรียมสถานที่พัก เตรียมข้าวของเครื่องใช้ที่จำเป็นเผื่อยามที่มีคนในบ้านเจ็บ ป่ ว ย ไม่สบาย

เตรียมอุปกรณ์ป้องกันให้เพียงพอ วางแผนการเงินการใช้จ่าย ระมัดระวังมิจฉาชีพที่มาในรูปแบบต่างๆ และเตรียมใจที่จะสู้ศึกสงคราม โ ร ค ร ะ บ า ด นี้ในระยะยาว ใส่หน้ากากนะครับ สองชั้น ชั้นในเป็นหน้ากากอนามัย ชั้นนอกเป็นหน้ากากผ้า สำคัญมาก ด้วยรักและห่วงใย

เรียบเรียงโดย ทีมงาน siamtoday

About admin

Check Also

ผีเจาะปากมาพูด “อดีต รมว.คลัง” อัด “ประยุทธ์” ไม่มีความรู้เรื่องเศรษฐกิจ แต่ชอบพูด

ผีเจาะปากมาพูด “อดีต รมว.คลัง” อัด “ประยุทธ์” ไม่มีความรู้เรื่องเศรษฐกิจ แต่ชอบพูด ผีเจาะปากมาพูด “อดีต รมว.คลัง” อัด “ประยุทธ์” ไม่มีความรู้เรื่องเศรษฐกิจ แต่ชอบพูด ผีเจาะปากมาพูด …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *