รื้อแล้ว รีสอร์ตแพหรู 20 ล้าน

วันที่ 19 ส.ค. นายนิพนธ์ จำนงสิริศักดิ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3(บ้านโป่ง) นายสมเจตน์ จันทนา หัวหน้าอุทยานแห่งชาติไทรโยค นายจิรายุ พูลทวี ผู้ช่วยหัวหน้าอุทยานแห่งชาติไทรโยค และเจ้าหน้าที่ผู้พิทักษ์ป่าอุทยานแห่งชาติไทรโยค จำนวน 15 นาย

ได้เดินทางไปตรวจดู การรื้อถอน เคลื่อนย้าย รีสอร์ตแพหรู ไทรโยคโฟลทเทล ราคา 20 ล้านบาท ระดับ 5 ดาว ห้องพักหรู 29 ห้อง ห้องอาหาร ห้องรับรอง สระว่ายน้ำ ที่ปลูกสร้างบุกรุก ยึดถือ ครอบครอง ในแม่น้ำแควน้อย เขตอุทยานแห่งชาติไทรโยค ท้องที่บ้านไทรโยคใหญ่ หมู่ที่ 7 ตำบลไทรโยค อำเภอไทรโยค จังหวัดกาญจนบุรี

โดยนายวสันต์ สดใส เจ้าของรีสอรต์แพหรูดังกล่าว ได้ทำการรื้อถอน เคลื่อนย้าย รีสอร์ตแพหรูออกไปจากแม่น้ำแควน้อย ในเขตอุทยานแห่งชาติไทรโยค จังหวัดกาญจนบุรี ไปจนเกือบหมดแล้ว ภายในเวลาเพียง 13 วัน

หลังจากที่นายสมเจตน์ฯ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติไทรโยค ได้ทำการปิดประกาศ คำสั่ง ขั บไ ล่ รื้อถอน ภายใน 30 วัน ตั้งแต่วันที่ 6 ส.ค.2564 ที่ผ่านมา

นายนิพนธ์ กล่าวว่า การที่ เจ้าของรีสอร์ตแพหรู ได้ทำการ รื้อถอน เคลื่อนย้าย รีสอร์ตแพหรู ไปด้วยตนเองในครั้งนี้ ภายในเวลาอันรวดเร็ว ถือได้ว่าเป็นผลดีต่อตัวเจ้าของเอง ที่ไม่ต้องถูกดำเนินคดีและเสียค่าปรับ

เพราะหาก ดื้อดึง ไม่ยินยอมรื้อถอน เคลื่อนย้าย รีสอร์ตแพหรู ดังกล่าว ภายในเวลา 30 วัน ตามประกาศคำสั่งของ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติไทรโยคแล้ว อาจจะถูกดำเนินคดี ในข้อหาฐานฝ่าฝืนประกาศคำสั่ง ขับไล่ รื้อถอน ตามมาตรา 35 (1) พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติฉบับใหม่ พ.ศ. 2562

ซึ่งมีโท ษ จ ำคุ กไม่เกิน 6 เดือน ปรับไม่เกิน 5 หมื่นบาท หรือทั้งจำและปรับ และปรับรายวันอีกวันละ 1 หมื่นบาท และต้องเสียค่าขนย้ายรีสอร์ตแพหรูให้กับทางราชการเป็นจำนวนเงิน 500,000 บาท อีกด้วย

นายนิพนธ์ กล่าวว่า หลังจากเจ้าของได้รื้อถอน เคลื่อนย้าย รีสอร์ตแพหรู ดังกล่าว ออกไปจนหมดแล้ว ทาง อุทยานแห่งชาติไทรโยค จะดูแลรักษา ป้องกัน มิให้บุคคลใด นำรีสอร์ต์แพ หรือสิ่งอื่นใด มาจอดขวางแม่น้ำแควน้อย ในเขตอุทยานแห่งชาติไทรโยค ในบริเวณดังกล่าวอีก

เพื่อรักษาแหล่งท่องเที่ยว น้ำตกไทรโยคใหญ่ ในแม่น้ำแควน้อย ให้มีบรรยากาศ สุนทรียภาพ ตามธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม ที่งดงามเอาไว้ ให้นักท่องเที่ยวได้ฟิน กับธรรมชาติที่แท้จริงกันทุกคน

นายนิพนธ์ ยังได้กล่าวเตือนไปยัง นายทุนเจ้าของโรงแรม หรือ เจ้าของรีสอร์ต หรือ เจ้าของบ้านพักตากอากาศ ทั้งหลาย ที่ปลูกสร้าง บุกรุก ยึดถือ ครอบครองที่ดิน หรือ แม่น้ำ ในเขตอุทยานแห่งชาติ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า เขตห้ามล่าสัตว์ป่า

อย่าคิดว่าตนเองหลุดพ้นคดีทั้งหลาย ทั้งปวงแล้ว แม้อัยการจังหวัด จะมีคำสั่งไม่ฟ้อง ทำให้คดีอาญายุติไปตามประมวลกฎหมายวิธี พิจารณาความอาญา มาตรา 147 ก็ตาม

แต่หัวหน้าอุทยานแห่งชาติ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่า ยังมีอำนาจใช้กฎหมายทางปกครอง ออกประกาศคำสั่ง ขับไล่ รื้อถอน ตาม พ.ร.บ. อุทยานแห่งชาติ พ.ศ.2562 พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตวป่า พ.ศ. 2562 ฉบับใหม่ได้อีก

และการขับไล่ รื้อถอน สิ่งปลูกสร้าง พืชผลอาสิน หรือสิ่งอื่นใดในเขตอุทยานแห่งชาติ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า เขตห้ามล่าสัตว์ป่า ที่เป็นเขตสาธารณสมบัติของแผ่นดิน ไม่มีอายุความ ไม่อยู่ภายใต้การบังคับคดีภายใน 10 ปีสามารถ ขับไล่ รื้อถอน สิ่งปลูกสร้าง พืชผล อาสินหรือสิ่งอื่นใด ไปให้พ้นจากเขตสาธารณสมบัติของแผ่นดิน ได้ตลอดเวลาเป็นพันปี เทียบเคียงคำพิพากษาฏีกาที่ 18918/2555

อย่างไรก็ตาม รีสอร์ตแพหรู 20 ล้าน ยอมรื้อถอน เคลื่อนย้ายออกจากแม่น้ำแควน้อย ในเขตอุทยานไทรโยคแล้ว

About admin

Check Also

สาวร่วงจากระเบียงกระแทกรถ แฟนหนุ่มรีบวิ่งมาช่วย

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่ชาวโซเชียลต่างเข้ามาแสดงความคิดเห็นกันเป็นจำนวนมาก หลัง เฟซบุ๊ก ซากุระเที่ยงคืน – เรื่องเล่าจากญี่ปุ่น ได้มีการเผยคลิปหญิงสาวรายหนึ่งร่วงลงมาจากระเบียงห้องพัก โดยเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นที่ต่างประเทศ จะเห็นว่าหญิงว่าได้ร่วงลงมายังหลังคารถยนต์ โดยหญิงสาวนั้นใส่แค่กางเกงข้างใน และเสื้อแค่นั้น จากนั้นผู้ชายก็รีบวิ่งมาหา โดยที่ไม่ได้ใส่เสื้อ รีบมาช่วยประคองหญิงสาวพร้อมกับปลอบใจ โดยผู้ที่ดูคลิปก็เห็นตรงกันว่า …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *