อ่วม คลัสเตอร์สหฟาร์ม ทะลุ 3 พัน ลาม 2 หมู่บ้าน

เมื่อวันที่ 26 ก.ค.64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีที่มีการตรวจพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในแรงงานต่างด้าวชาวเมียนมา ซึ่งอยู่ในแคมป์คนงานของบริษัท โกลเด้นไลน์บิสซิเนส จำกัด (ในเครือสหฟาร์ม) ซึ่งประกอบธุรกิจผลิตไก่สดแช่แข็งเพื่อการส่งออกแบบครบวงจร ที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย ตั้งอยู่เลขที่ 99 หมู่ที่ 4 บ้านลำตะคล้อ ต.กันจุ อ.บึงสามพัน จ.เพชรบูรณ์ อีกทั้งยังเป็นสถานประกอบการ ที่ใช้แรงงานต่างด้าวชาวเมียนมามากที่สุด ใน จ.เพชรบูรณ์

ต่อมาทางจังหวัดได้มีคำสั่งปิดโรงงานดังกล่าว เพื่อให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัด และสาธารณสุขในพื้นที่ร่วมกับทางบริษัท เร่งตรวจเชิงรุกเพื่อหาผู้ติดเชื้อเพิ่ม ทั้งพนักงานบริษัท คนงานไทย และแรงงานต่างด้าวชาวเมียนมา โดยเริ่มดำเนินการตรวจมาตั้งแต่วันที่ 22-25 ก.ค.ที่ผ่านมา รวมเป็นเวลา 4 วัน จากแรงงานที่มาลงทะเบียน จำนวน 7,164 คน

โดยพบผู้ติดเชื้อทั้งหมด จำนวน 3,481 ราย เป็นคนงานไทย 391 ราย และแรงงานต่างด้าว 3,090 ราย ขณะเดียวกันยังมีการตรวจเชิงรุกใน 2 หมู่บ้าน ที่อยู่ใกล้แคมป์แรงงานต่างด้าวชาวเมียนมา คือ หมู่ที่ 2 บ้านเขาเกตุ และหมู่ที่ 4 บ้านลำตระคร้อเหนือ

โดยพบผู้ติดเชื้อจำนวนถึง 80 ราย โดยมีการแยกกักตัวและทำการรักษาตัวอยู่ที่ศูนย์พักคอย ขององค์การบริหารส่วนตำบลกันจุ และที่บ้านพักของผู้ติดเชื้อ

ส่วนพนักงานบริษัทและคนงานไทย ที่มีภูมิลำเนาอยู่ตามอำเภอต่างๆใน จ.เพชรบูรณ์ และต่างจังหวัด พบว่ามีจำนวนถึง 372 คน ทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดฯได้ทำการส่งรายชื่อผู้ติดเชื้อไปยังหน่วยงานควบคุมโรคติดต่อ ตามพื้นที่ภูมิลำเนาที่พนักงานบริษัทและคนงานไทยติดเชื้ออยู่ เพื่อให้ทำการกักตัว 14 วัน และเฝ้าระวังสังเกตอาการคนในครอบครัว และผู้ใกล้ชิดที่เสี่ยงสัมผัสกับผู้ติดเชื้อดังกล่าว

ขณะที่ อ.บึงสามพัน ได้เตรียมการวางแผนการฉีดวัคซีนอย่างเร่งด่วน ให้กับกลุ่มผู้สูงอายุ และกลุ่ม 7 โรคเสี่ยง ในพื้นที่รอบโรงงาน ซึ่งคาดว่าจะดำเนินการฉีดได้ในวันที่ 26 ก.ค.นี้ เพื่อป้องกันอาการรุนแรง และลดอัตราการเสียชีวิตของกลุ่มผู้สูงอายุ และกลุ่มเปราะบางในพื้นที่รอบบริษัทด้วย

นอกจากนี้หน่วยงานความมั่นคงและผู้นำชุมชน กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ในพื้นที่ ได้ร่วมกันดำเนินการจัดตั้งจุดตรวจคัดกรองในพื้นที่ ควบคุมบริเวณชุมชนโดยรอบบริษัท โกลเด้นไลน์ บิสซิเนส จํากัด (สหฟาร์ม) จำนวน 7 จุด ให้เข้มงวดการปฏิบัติ

และจำกัดเคลื่อนย้ายการเดินทางเข้าออกพื้นที่อย่างเข้มงวด ไม่ให้มีคนเข้าออกพื้นที่โดยรอบ ซึ่งจะดำเนินการจัดตั้งจุดตรวจคัดกรองในพื้นที่ เป็นเวลา 14 วัน หรือจนกว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดจะคลี่คลายลง

เรียบเรียงโดย ทีมงาน siamnews

About admin

Check Also

ผีเจาะปากมาพูด “อดีต รมว.คลัง” อัด “ประยุทธ์” ไม่มีความรู้เรื่องเศรษฐกิจ แต่ชอบพูด

ผีเจาะปากมาพูด “อดีต รมว.คลัง” อัด “ประยุทธ์” ไม่มีความรู้เรื่องเศรษฐกิจ แต่ชอบพูด ผีเจาะปากมาพูด “อดีต รมว.คลัง” อัด “ประยุทธ์” ไม่มีความรู้เรื่องเศรษฐกิจ แต่ชอบพูด ผีเจาะปากมาพูด …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *