สปป.ลาว ส่งคืน 7 คนไทยเก็บเห็ดข้ามแดน

จากกรณี 7 คนไทย เป็นชาย 2 หญิง 5 ชาว อ.สิรินธร จ.อุบลราชธานี เข้าไปเก็บเห็ดในป่า รอยต่อระหว่างเขตแดนไทยกับลาว จนเกิดพลัดหลงไปในประเทศลาว เขตเมืองโพนทอง แขวงจำปาสัก ถูกจั บตั วดำเนินค ดีเข้าเมืองโดยไม่ชอบ เมื่อเช้าวันที่ 1 ส.ค.ที่ผ่านมา ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ล่าสุดเมื่อเวลา 16.10 น. วันที่ 20 ส.ค.64 นายสฤษดิ์ วิฑูรย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี ได้รับมอบตัว 7 คนไทย ที่ถูกทางการลาวจับกุม จากท่านโสม บุดตะกูล รองเจ้าแขวงจำปาสัก แล้วนำตัวคนทั้ง 7 มอบให้เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลสิรินธร ประจำด่านสากลไทย-ลาว ช่องเม็ก ต.ช่องเม็ก อ.สิรินธร ตรวจหา CV-19 ด้วยวิธีสวอปตามระเบียบกระทรวงสาธารณสุข

ก่อนนำตัวคนทั้ง 7 ไปทำตามกระบวนการผ่านแดนเข้าเมืองกับเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองประจำด่านช่องเม็ก จากนั้น เจ้าหน้าที่ก็ได้นำตัวคนทั้ง 7 คนขึ้นรถของเจ้าหน้าที่สาธารณสุขประจำด่านเดินทางไปกักตัวต่อเป็นเวลา 14 วัน ที่ศูนย์สังเกตอาการโรงพยาบาลสนามบ้านยางน้อย อ.เขื่องใน

ระหว่างที่คนไทยทั้ง 7 ถูกปล่อยตัวและเดินกลับเข้ามาฝั่งยังไทย มีบรรดาญาติพี่น้องของคนทั้ง 7 คน ซึ่งได้มารอรับตั้งแต่ช่วงสายของวันนี้ ก็ได้แต่ส่งเสียงทักทาย โบกไม้โบกมือให้กัน

แต่ไม่สามารถเข้ามาหาได้ เนื่องจากอยู่ระหว่างกักกัน สำหรับคนไทยทั้ง 7 ถูกทางการลาวดำเนินคดีข้อหาเข้าเมืองโดยไม่ชอบเพียงข้อหาเดียว และถูกปรับเป็นเงินคนละ 2,000,000 กีบ (ประมาณ 6,950 บาท) ซึ่งญาติพี่น้องได้ส่งเงินไปจ่ายค่าปรับให้กับทางการลาวตั้งแต่ช่วงเช้าของวันเดียวกันนี้

ด้าน น.ส.วรรณภา ผลขาว อายุ 27 ปี ซึ่งเพิ่งคลอ ดลูกก่อนถูกจั บไม่กี่เดือน กล่าวระหว่างเดินกลับเข้าประเทศไทยว่า ดีใจที่ได้กลับ ระหว่างถูกขังเขาก็ดูแลดี และคิดถึงลูกที่เพิ่งคลอ ด หลังพ้นกักตัว 14 วัน จะรีบกลับมาหาลูก

ส่วน นายสุวิทย์ ชมชวน อายุ 33 ปี อีกคนที่ถูกจั บเล่าว่า ตอนถูกเจ้าหน้าที่ลาวจั บบอกจะพาไปตรวจหา CV-19 แล้วกักตัว 14 วันก็จะปล่อยกลับมา ก็ไม่ได้ขั ดขื น ระหว่างถูกกักตัวมีญาติที่เป็นคนลาวคอยส่งอาหารให้ตามที่อยากจะกิน ก็สบายดีกันทุกคน มีเจ้าหน้าที่ลาวคอยดูแลอย่างใกล้ชิดทุกวัน

อย่างไรก็ตาม สปป.ลาว ส่งคืน 7 คนไทยเก็บเห็ดข้ามแดนหลังถูกกักตัว 14 วัน ถูกปรับคนละ 2 ล้านกีบ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *