Breaking News

หมอธีระวัฒน์เผย ฉีดสลับไม่ได้ทำให้ดีขึ้น

นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา ผู้อำนวยการศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพ โ ร ค อุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ตีแผ่ การฉีด วั ค ซี น สลับไม่ได้ทำให้ดีขึ้น ไม่ได้ดีไปกว่าฉีดซิโนแวค 2 เข็ม หรือฉีดแอสตร้าเซเนก้า 2 เข็ม แม้จะดูว่าฉีด วั ค ซี น ไขว้ภูมิจะสูงกว่า แต่นั่นคือภูมิรวม ไม่ใช่ภูมิที่ยับยั้ง ไ ว รั ส

โพสต์เมื่อวันที่ 19 สิงหาคม 2564 ระบุ ข้อมูลที่ทางการออกมาเปิดเผยว่าการใช้เข็มที่หนึ่งคือซิโนแวค และเข็มที่สองเป็นแอสตร้าเซเนก้านั้นจะเห็นได้ว่า ถึงแม้ภูมิที่วัดจะดูสูงกว่าซิโนแวค 2 หรือ แอสตร้า 2 แต่ภูมิที่เห็นนั้นเป็น ภูมิรวม ไม่ใช่ภูมิที่ยับยั้ง ไ วรั ส(ในรูปแรก).

และเมื่อดูภูมิเฉพาะเจาะจงที่ยับยั้ง ไ ว รั ส เดลต้านั้น ที่ดีที่สุดคือ ซิโนแวคสองเข็ม ตามด้วยเข็ม 3 แอสตร้า ดังนั้น ข้อมูลนี้ยืนยันว่าประสิทธิภาพของการไขว้ เข็ม1 ชิโนแวคและเข็ม 2 แอสตร้านั้นไม่ได้ทำให้มีกำไรขึ้น และไม่ข้ามไปคุ้มกันเดลต้า ดีกว่า จะเสียแอสตร้าไปเปล่าๆหรือไม่

โดยมีข้อสังเกตุอีกประการ คือ AZ AZ ตามรูปทำไมระดับต่อ เดลต้า ไม่สูงเหมือนรายงานในต่างประเทศทั้งหมด เป็นเพราะ คนสูงอายุมากหรือไม่

จากนั้นในวันเดียวกันได้โพสต์ผลการศึกษาของทางการ แสดงว่า วั ค ซี น สอบตกหมด ต่อสายพันธุ์เดลต้า ระบุว่า จากรูปนี้ มีซิโนแว็กสองเข็มและตามด้วยเข็มที่สามคือแอสตร้าเท่านั้นที่สอบผ่าน คะแนนสอบผ่านว่ามีประสิทธิภาพ ต่อเดลต้า 80% อยู่ที่ตัวเลข 150 ซึ่งตรงกับสถานการณ์ความเป็นจริงเช่น ในประเทศอินโดนีเซีย

อินโดนีเซีย ยอมรับ วั ค ซี น ชิโนแวค ในระยะหลังคือไตรมาส ที่สอง ได้ 79% จาก 95% ในระยะแรก คือไตรมาสหนึ่ง และกันอาการหนักได้ 53% ตกจาก 74% ด้อยลงมาก

สำหรับประเทศมาเลเซียทางการประกาศจะค่อยๆเลิกใช้ วั ค ซี น ชิโนแวค ในระบบการฉีดของประเทศที่เป็นทางการ ภายในเดือนกันยายนนี้ ทั้งนี้ยังมี วั ค ซี น ชิโนแวคเหลือ 14 ล้านโดส

ดังนั้น เนื่องจากขณะนี้เราไม่มี วั ค ซี น ที่มีประสิทธิภาพสูงกว่าซิโนแว็คในปริมาณมากพอ การฉีดเข้าชั้นผิวหนังของ วั ค ซี น แอสตร้า หรือ mRNA ที่ได้ผลเท่ากันกับการฉีดเข้ากล้ามถ้าใช้ปริมาณน้อยกว่าห้าเท่าหรือ 10 เท่าควรจะเป็นคำตอบของคนไทย

และล่าสุดโพสต์เมื่อวันที่ 20 สิงหาคม 2564 ที่ผ่านมา ระบุ ผลที่แถลงของการฉีดไขว้ ชิโนแวค ต่อด้วยแอสตร้า 1. แม้ภูมิจะขึ้นดูมากกว่า แต่ไม่ได้เจาะจงว่าเป็นภูมิยับยั้ง ไ ว รั ส 2. และข้อมูลของทางการที่แถลง ว่ามีความสามารถป้องกัน เดลต้าได้จะเป็น ชิโนแวค 2 เข็ม ไม่ใช่หนึ่งเข็ม ตามด้วยแอสตร้าตามรูปที่ทางการแถลง และความสามารถในการป้องกันเดลต้า ได้ 80% อยู่ที่ตัวเลข 150

เรียบเรียงโดย ทีมงาน siamtoday

About admin

Check Also

เผยโฉมหน้าลูกทั้ง3คนของ อดีตเมีย นุ้ย เชิญยิ้ม ที่ตั๊ก ศิริพร ดูแลเป็นอย่างดี

ไม่มีใครไม่รู้จัก ตั๊ก ศิริพร อยู่ยอด หรือชื่อที่ใช้ในวงการบันเทิงว่า ตั๊ก ลีลา นักร้องและนักแสดงตลกหญิงชาวไทย โดย ตั๊ก เริ่มต้นร้องเพลงตั้งแต่อายุ 14 ปี ด้วยการเดินสายประกวดที่จังหวัดนครสวรรค์ บ้านเกิด …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *