Breaking News

สารทจีน 22 สิงหา วันประตูนรกเปิด เตือนสิ่งห้ามทำ

อ.คฑา ชินบัญชร โพสต์เคล็ดลับไหว้วันสารทจีน วันประตูนรกเปิด ตรงกับวันอาทิตย์ที่ 22 สิงหาคม 2564 ขึ้น 14 ค่ำ เดือน 9 ทำบุญวันประตูนรกเปิด (วันสารทจีน) วันที่ชาวจีนจัดพิธีเซ่นไหว้บรรพบุรุษที่ล่วงลับไปแล้ว

โดยเชื่อว่าพระกษิติครรภโพธิสัตว์ หรือ องค์ตี่จั๊งอ๊วงโพธิสัตว์จะเสด็จลงไปยังนรกภูมิ ปลดปล่อยห่วงโซ่เพื่อให้ดวงวิญญาณขึ้นมารับส่วนบุญบนโลกมนุษย์ ลูกหลานชาวจีนจึงจัดอาหารไหว้บรรพบุรุษและไหว้ผีไม่มีญาติ เพื่อให้วิญญาณบรรพบุรุษอำนวยพร ปกปักรักษาครอบครัว และเป็นการทำบุญกับวิญญาณไร้ญาติต่างๆด้วย

ช่วงเช้า ไหว้เจ้าที่ (ตี่จู๊เอี๊ยะ) พระ (ห้องพระ หิ้งพระ)

ช่วงสาย ไหว้บรรพบุรุษ (หลังจากไหว้พระ เจ้าที่)

ช่วงบ่าย ไหวไป๊ฮ้อเฮียตี๋ (วิญญาณเร่ร่อน) ชาวจีนให้เกียรติเรียก พี่น้องที่ดี

ส่วนอาหารไหว้บรรพบุรุษ ที่ต้องเตรียม ประกอบด้วย ข้าวสวย ชุดอาหารคาวหวาน 5 อย่าง เช่น เป็ด ไก่ หมู ปลา และที่สำคัญต้องมีน้ำแกง น้ำชาหรือเหล้าจีน ของหวาน 3 หรือ 5 อย่างเช่น ขนมเทียน ขนมเข่ง ถ้วยฟู ผลไม้ 5 อย่าง และกระดาษเงินกระดาษทอง

เนื่องจากเป็นวันที่ประตูนรกเปิดให้วิญญาณคนตายกลับมาโลกมนุษย์เพื่อรับบุญกุศล ทั้งวิญญาณที่ดีและไม่ดี ฉะนั้นเพื่อความปลอดภัย ชาวจีนเชื่อว่าไม่ควรทำสิ่งเหล่านี้

1.ห้ามแต่งงานในเดือนนี้

2.ห้ามเดินทางบ่อยในเดือนนี้

3.ห้ามอยู่นอกบ้านช่วงกลางดึกในเดือนนี้

4.ห้ามซื้อห้ามย้ายบ้านในเดือนนี้

5.ห้ามเริ่มงานก่อสร้างในเดือนนี้

6.ห้ามดำเนินการเริ่มธุรกิจในเดือนนี้

7.ห้ามว่ายน้ำตอนกลางคืนในเดือนนี้

นอกจากนี้ยังมีความเชื่อข้อห้ามอื่นๆ อีก อาทิ ห้ามเหยียบกระดาษเงิน กระดาษทอง เพราะสิ่งของเหล่านี้เราจะใช้มอบให้กับบรรพบุรุษ จึงไม่ควรเอาเท้าไปเหยียบ , ห้ามขานรับเมื่อได้ยินเสียงแปลก เพราะอาจเป็นเสียงของเหล่าวิญญาณผีไร้ญาติ เมื่อเขารู้ว่าเราได้ยินก็จะตามเรามา เป็นต้น

พร้อมแนะนำบทสวดมนต์เป็นการปกป้องคุ้มกัน และทำบุญเกี่ยวกับผู้เสียชีวิต โลงศพ ผ้าห่อศพ น้ำมันเตาเผาศพ สร้างหรือบูรณะเมรุ ทำบุญให้ผู้เสียชีวิตที่ไร้ญาติ

ทั้งนี้เป็นความเชื่อส่วนบุคคล ดปรดใช้วิจารณญาณในการรับชม

ขอบคุณ คฑา ชินบัญชร

About admin

Check Also

เอ้ ชุติมาและฟร้อง ศุภกิจ

เอ้ ชุติมา ควงแฟนเด็ก ฟร้อง ศุภกิจ เปิดเผยเรื่องราวรักต่างวัย 31 ปี จับได้แฟนนอกใจหลังแฟนเด็กเปลี่ยนไป ฟร้องเริ่มกุ๊กกิ๊กกับคนอื่นแล้ว เปิดโทรศัพท์เจอคุยกับผู้หญิงเป็นเรื่องเป็นราวมาก เป็นผู้หญิงกลางคืน เราก็ปลุกฟร้องขึ้นมาถามเขาตกใจมาก บอกเขาว่าถ้าเลิกก็เลิกเลย ไม่ชอบให้ใครมาทำให้เสียศักดิ์ศรี …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *