Breaking News

หัวหน้ากู้ภัย ขอพูดบ้าง

จากเหตุการณ์ที่ทางผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่กู้ภัย ได้โพสต์คลิปเหตุการณ์ในห้องฉุกเฉินของโรงพยาบาลแห่งหนึ่ง ในเขตประเวศ กรุงเทพฯ หลังเจ้าตัวนำผู้ป่วยโรงพยาบาล แต่ไม่มีญาติผู้ป่วยมาด้วย ปรากฏว่าหนุ่มกู้ภัยผู้โพสต์เกิดมีปากเสียงกับเจ้าหน้าที่ห้องฉุกเฉิน เรื่องการซักประวัติผู้ป่วยมาไม่ครบถ้วน ในคลิปบางช่วงบางตอนจะได้ยินเสียงของทั้งสองฝ่ายโ ต้เถียงกันด้วยน้ำเสียงฉุน เ ฉี ย ว โดยมีผู้ป่วยชายนอนรอการรักษาอยู่

ผู้โพสต์บรรยายว่า เมื่อช่วงเวลา 23.00 น. วานนี้ ตนได้รับแจ้งแจ้งว่ามีผู้ป่วยเป็นลมชั ก ย่านศรีนครินทร์ เมื่อไปถึงที่เกิดเหตุ ได้ทำการซั กประวัติผู้ป่วยและประวัติ PUI เบื่องต้นทราบแค่ว่า ผู้ป่วยมี โ ร ค ประจำตัวเป็น ห อ บ และความดั น เนื่องจาก ย า ที่ใช้หมด อาการจึงกำเริบ จึงได้นำผู้ ป่ ว ย ส่งโรงพย าบาล เจ้าหน้าในคลิปได้มาทำการซักประวัติคนไ ข้และสอบถาม แต่ตนรู้ข้อมูลเพียงข้างต้นเพราะคนไข้ถามตอบไม่ค่อยรู้เรื่อง จึงได้ประวัติไม่ครบ หลังจากนั้ นเจ้าหน้าเดินมาด้าน หัว เ ตี ย ง และนำ เ ท้ า ยั น หั ว เตียงและกระ ช า ก คนไข้ หลังจากนั้นก็โวยวายใส่ตน

ขณะที่ทีมข่าวได้มีโอกาสเดินทางไปยังโรงพย าบาล ย่าน ซอยอ่อนนุช 90 แขวงประเวศ เขตประเวศ กรุงเทพฯ ซึ่งจากการสอบถามข้อมูลทางเจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์ของโรงพยาบาล ชี้แจงเบื้องต้นเพียงว่า ตอนนี้ทางผู้บริหารของโรงพยาบาลอยู่ช่วงช่วงการสืบสวนข้อเท็จจริงถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้น

วันที่ 21 ส.ค. 64 นายพงษ์พิบูลย์ วิบูลย์ปิ่น อาสาสมัครกู้ภัยป่อเต็กตึ๊ง จุด สน.ประเวศ บุคคลที่ถ่ายคลิป เล่าเหตุการณ์ว่า ส่วนตัวได้รับเเจ้งช่วงประมาณ 23.00 น. ให้เดินทางไปรับผู้ป่วย อายุประมาณ 40 ปี ย่านศรีนครินทร์ จึงเดินทางไปตรวจสอบพบผู้ป่วยนอน ชั ก เ ก ร็ ง ตนเองและเจ้าหน้าที่อีกรายพยายาม ซั ก ประวัติตามขั้นตอนการปฎิบัติแล้ว แต่กลับไม่ได้ข้อมูล ทราบแค่ โ ร ค ประจำตัว ล ม ชั ก และหอบ ไม่ทราบชื่อและข้อมูลบัตรประชาชน เลยติดต่อญาติของผู้ป่วย

ทางปลายสายก็บอกให้นำส่งโรงพยาบาลก่อน เดี๋ยวทางญาติจะตามไป ตนจึงนำส่งโรงพยาบาล กลับพบพฤติกรรมของบุคลากรทางการแพทย์ตามในคลิปที่ตนได้ถ่ายไว้ ยอมรับว่าส่วนตัวไม่ได้ไม่ ซั กประวัติ แต่ทางผู้ป่วยเองอาการค่อนข้างหนัก เลยต้องรีบนำส่งโรงพยาบาล ทั้งนี้ในส่วนของโรงพยาบาลดังกล่าวเองตนเจอแบบนี้ทาหลายครั้งแล้ว ที่ทางกู้ภัยต้องเข็นเปล ผู้ป่ว ยเอง ตลอดจนบางครั้งเจ้าหน้าที่ยังวานให้เดินเรื่องเกี่ยวกับข้อมูลให้ ซึ่งคือหน้าที่ของทีมบุคลากรทางการแพทย์ แต่ด้วยคนป่วยสำคัญกว่าอื่นใด ตนก็ช่วยเท่าที่ช่วยได้ แต่เหตุการณ์นี้มองค่อนข้างเกินกว่าเหตุ หนำซ้ ำยังมีการกระ ช า ก แขนคน ป่ ว ย ด้วย ตนเห็นแล้วรับไม่ได้

ด้านนายยุทธศักดิ์ สายพัฒน์ หัวหน้ากู้ภัยป่อเต็กตึ๊ง รับผิดชอบเขตพื้นที่ สน.ประเวศ ผู้บังคับบัญชาของกู้ชีพในคลิป เปิดเผยว่า สำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ตนในฐานะผู้บังคับบัญชาได้รับรายงานมาตั้งแต่ช่วงเเรกแล้ว ตนก็พอคาดเดาเรื่องราวที่เกิดขึ้นได้ว่าเป็นอย่างไร ยืนยันว่าหลักการทางการกู้ภัยของหน่วยงานนั้นเป็นไปตามหลักการณ์ และหลักสูตรา มีการซักประวัติเบื้องต้นทุกเคส ก่อนที่จะนำส่งโรงพยาบาล โดยเคสเมื่อคืน มงานของตนได้รายงานว่ามีการซั กประวัติแล้ว แต่คนที่ซักประวัตินั้นเป็นคนละคนกับคนที่นำ ผู้ ป่ ว ย ไปส่ง เพราะเขาติดที่ต้องขับรถวนไปจอดก่อน เลยให้น้องคนในคลิปนำส่งเจ้าหน้าที่ก่อน เพื่อประเมินอาการเบื้องต้น ซึ่งน้องคนในคลิปก็ได้รายงานตนมาว่าได้แจ้งทางเจ้าหน้าที่แพทย์แล้ว ว่าทางญาติและคนที่ ซั ก ประวัติกำลังขึ้นมา

อีกมุมคือสิ่งที่เกิดขึ้นไม่ใช่ครั้งแรก แต่โรงพยาบาลดังกล่าวเป็นแบบนี้มาหลายครั้งแล้ว ไม่ใช่แค่กับมูลนิธิของตนเท่านั้น แต่เป็นเกือบทุกกู้ชีพ ที่พอนำตัวส่งโรงพยาบาลดังกล่าว ทางเจ้าหน้าที่กลับไม่อำนวยความสะดวก หนำซ้ำบางทีเจ้าหน้าที่กู้ชีพต้องเข็นเปลผู้ป่วยเองทุกอย่าง เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นน่าจะเป็นปัญหายืดเยื้อ เพราะตนเองเคยมีข้อพิพาทกับทางโรงพยาบาลในอดีต ตอนนี้นมีการเรียกไปพูดคุยเป็นเรื่องราวใหญ่โต ทางโรงพยาบาลเองก็พร้อมปรับปรุง เพื่อให้การทำงานได้ไหลลื่นทั้ง 2 ฝ่าย ตอนนี้กลับมาเหมือนเดิมอีกครั้ง ไม่ทราบว่ามีการเปลี่ยนผู้บริหารใหม่หรือเปล่า แต่ครั้งนี้มองว่าไม่จำเป็นต้องเรียกไปคุย ขอแค่ให้เจ้าหน้าที่ยึดจรรยาบรรณของการเป็นแพทย์ก็พอ สิ่งสำคัญที่สุดคือผู้ป่วย หากยึดหลักแค่นี้ ทุกอย่างก็คงดี

คลิป

ขอบคุณ amarintv

About admin

Check Also

เอ้ ชุติมาและฟร้อง ศุภกิจ

เอ้ ชุติมา ควงแฟนเด็ก ฟร้อง ศุภกิจ เปิดเผยเรื่องราวรักต่างวัย 31 ปี จับได้แฟนนอกใจหลังแฟนเด็กเปลี่ยนไป ฟร้องเริ่มกุ๊กกิ๊กกับคนอื่นแล้ว เปิดโทรศัพท์เจอคุยกับผู้หญิงเป็นเรื่องเป็นราวมาก เป็นผู้หญิงกลางคืน เราก็ปลุกฟร้องขึ้นมาถามเขาตกใจมาก บอกเขาว่าถ้าเลิกก็เลิกเลย ไม่ชอบให้ใครมาทำให้เสียศักดิ์ศรี …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *