น้ำป่าท่วมชุมชนตลาดเก่า

เมื่อเวลา 07.00 น.วันนี้ 29 ส.ค.64 ผู้สื่อข่าวประจำ จ.ปราจีนบุรี รายงานจากที่เกิดฝนตกหนักติดต่อกันหลายวันส่งผลให้เกิดน้ำป่าจากอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ และ น้ำป่าจากอุทยานแห่งชาติทับลานมรดกโลกไหลระบายลงคลองลำพระยาธารไม่ทันและส่วนหนึ่งล้นมาจากอ่างเก็บน้ำทับลานท่วมหมู่บ้านตีนใน บ้านทับลานใน บ้านทับลานนอกและอีกหลายหมู่บ้าน และยังมีฝนตกติดต่อกัน

ล่าสุดระดับน้ำได้ลดลงสู่ที่ต่ำระบายลงตามแควขโมงและแควหนุมาน พร้อมกับปริมาณน้ำจากแควพระปรงที่ไหลมาจากเทือกเขาสอยดาวใน จ.สระแก้วที่ไหลมารวมบรรจบกันที่ชุมชนตลาดเก่าเทศบาลตำบลกบินทร์ อ.กบินทร์บุรี รวมกับเป็นต้นน้ำแม่น้ำปราจีนบุรี ส่งผลให้น้ำเอ่อสูงฉับพลันและบางส่วนล้นตลิ่งไหลทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนที่ตั้งติดริมต้นแม่น้ำในช่วงกลางดึกอย่างต่อเนื่อง

โดยเริ่มเอ่อท่วมจากบริเวณท่าเรือเก่า ตั้งแต่ช่วงค่อนรุ่ง 04.00 น.อย่างต่อเนื่อง ซึ่งท่าเรือเก่าดังกล่าว ในอดีตเป็นที่สำหรับขึ้น-ลงซุง และเป็นตลาด-คมนาคมเก่าตลอดจนท่าเรือในการขนทองจากเหมืองทองคำบ้านบ่อทองไปตามแม่น้ำปราจีนบุรี มาหลอมที่จวนเจ้าเมืองปราจีนบุรีในสมัยเจ้าสำอาง หรือหลวงปรีชากลกาลเจ้าเมืองปราจีนบุรีในสมัยนั้น

ก่อนน้ำจะสูงระดับเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วนาทีละกว่า 10 ซม. เข้าท่วมบ้านเรือนในชุมชนทั้งชุมชน ที่ส่วนใหญ่เป็นบ้านไม้แบบโบราณยกสูง 2 ชั้นพบระดับน้ำท่วมสูง ระหว่าง 30-50 ซม.ท่วมเป็นทางยาวกว่า 100 เมตร เกือบทั่วชุมชนแล้ว และกำลังเอ่อเพิ่มขึ้นๆ อย่างต่อเนื่อง

ทั้งนี้ ก่อนหน้าทางนายวรพันธุ์ สุวัณณุสส์ ผวจ.ปราจีนบุรี พร้อมเทศบาลตำบลกบินทร์ ได้ประกาศระวังน้ำป่าและนำทหารหน่วยบูรพาพยัคฆ์-เทศบาลตำบลกบินทร์มาช่วยราษฎรขนของขึ้นบ้านชั้นสองก่อนแล้ว

แต่พบมีหลายครอบครัวที่เชื่อว่าน้ำจะไม่ท่วม เนื่องจากหลังจากก่อสร้างเขื่อนนฤบดินทรจินดา ในพระราชดำริ ที่ อ.นาดี แล้วน้ำหยุดท่วมมาระยะหนึ่งทำให้ตื่นมาค่อนรุ่งต้องเร่งขนของกันอย่างอลหม่าน พบพระสงฆ์ต้องเดินลุยน้ำบิณฑบาตโปรดญาติ-โยม หลายครอบครัวหนีขึ้นไปอยู่บนชั้น 2 ของตัวบ้าน ส่วนเด็กเตรียมเล่นน้ำวันหยุดใจจดใจจ่อ

ในส่วนบริเวณกลางซอยชุมชนตลาดเก่า ในขณะนี้ปริมาณน้ำได้ไหลหลากข้ามถนน เข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนอีกฝั่งหนึ่ง ประชาชนได้เร่งเก็บข้าวของหนีน้ำขึ้นชั้น 2 ตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา โดยชาวบ้านกล่าวว่าวันนี้น้ำคงยังเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ หากฝนไม่ตกลงมาคาดว่าน้ำจะทรงตัว และยุบ-กระจายลงที่ต่ำเข้าสู่ภาวะปกติในวันพรุ่งนี้ พบว่าบริเวณกลางซอยดังกล่าวมีระดับน้ำท่วมผิ วถนนสูง 10 ซม.

คุณเบญจมาศ ชาวชุมชนตลาดเก่า กล่าวว่า น้ำเพิ่มขึ้นช่วงกลางดึกที่ผ่านมา กระทั่งรุ่งเช้าน้ำยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง รู้สึกกังวลอยู่บ้างแต่ไม่มากนัก เพราะว่ามันเป็นเรื่องปกติ ที่ชาวบ้านในชุมชนแห่งนี้จะต้องได้รับผลกระทบจากการถูกน้ำท่วมเนื่องจากอยู่ติดต้นน้ำ และทุกคนคิดว่าเป็นเรื่องปกติคาดน้ำจะลดระดับลงช่วงค่ำของวันนี้

อย่างไรก็ตาม ขอให้หลายพื้นที่ ที่ประสบภัยน้ำท่วม ผ่านวิกฤตครั้งนี้ด้วยดีนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *