Breaking News

ชวนคนไทยใส่เสื้อเหลือง

วันที่ 27 กรกฎาคม 2564 ม.จ.จุลเจิม ยุคล ได้โพสต์ข้อความระบุว่า ขอชวนเชิญร่วมกัน ใส่เสื้อสีเหลืองกัน ในวันเฉลิมพระชนมพรรษา พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ในวันที่ 28 กรกฎาคม 2564 เชื่อว่าหลาย ๆ ท่านคงอยากทำอะไรดี ๆ ให้กับตัวเองเนื่องในวันเกิดไม่ว่า เจ้าฟ้า เจ้าแผ่นดินหรือประชาชนคนธรรมดา เช่นพวกเรา ๆ ก็อยากจะทำบุญวันเกิดได้ไปไหว้พระ ปล่อยนก ปล่อยปลา ซึ่งเป็นสิ่งดี ๆ ที่พวกเราชาวพุทธได้ปฏิบัติกันมาตั้งแต่สมัย ปู่ ย่า ตา ยาย ด้วยเชื่อกันว่า เพื่อให้เกิดความเป็นสิริมงคล ต่อตนเอง และครอบครัว ช่วยให้พ้นเคราะห์ภัย ต่าง ๆ เป็นต้น ในวันที่ 28 กรกฎาคม 2564 อันเป็นวันมหามงคล ซึ่งเป็นวันคล้ายวันพระบรมราชสมภพ (วันเกิด) พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว มีพระชนมายุ ครบ 69 พรรษา ตามธรรมเนียม แล้ว ย่อมจะต้องมีการจัดงานพระราชพิธีเฉลิมพระชนม์พรรษา ตามราชประเพณีที่ได้เคยปฏิบัติกันต่อ ๆ มา

ถ้าเป็นวันเกิดของคนธรรมดาทั่ว ๆ เช่นพวกเรา ก็อยากจะไปทำบุญ ทำทานในวันเกิดให้ตนเอง แต่ปีนี้ งานพระราชพิธีเฉลิมพระชนมพรรษาของ พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้งดจัดงานพระราชพิธี วันเฉลิมพระชนมพรรษา เพราะทรงเป็นห่วง ไม่ต้องการให้มีคนมารวมกันเยอะ ๆ ต่อสถานการณ์ CV19 จะทำให้ ข้าราชบริพาร เจ้าพนักงานพระราชพิธี ทหาร/ตำรวจ ตลอดจนประชาชนที่มารอเฝ้ารับเสด็จมากมาย จะลำบาก อาจจะติด จึงทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้งดจัดงานพระราชพิธีวันเฉลิมพระชนมพรรษาทั้งหมด สำหรับปีนี้ แต่ทรงมีพระราชประสงค์ ให้จัดอย่างเงียบ ๆ แบบส่วนพระองค์ไม่ให้เป็นที่เอิกเกริก จึงทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้องคมนตรีเป็นผู้แทนพระองค์อัญเชิญปิ่นโตภัตตาหาร และเครื่องสังฆทาน เครื่องไทยทาน (เครื่องไทยธรรม) ไปถวายพระภิกษุสงฆ์ตามวัดวาอาราม และให้ องคมนตรี เป็นผู้แทนพระองค์ไปปล่อยนกปล่อยปลา

แต่สิ่งหนึ่งที่ผมอยากจะพูดเกี่ยวเนื่องกับวันมหามงคล วันที่ 28 กรกฎาคม ซึ่งอาจจะเป็นความจริงหรือไม่ แต่ก็ขอเตือนสติกันไว้ก่อนคือ ผมได้รับคำเตือนและกระซิบจากพรรคพวกผมที่อยู่ในขบวนการว่า ในวันเฉลิมพระชนมพรรษา วันที่ 28 กรกฎาคม ได้มีการวางแผนชุมนุมที่จะก่อความวุ่นวายและรุนแรงแบบวันที่ 18 กรกฎาคม ที่ผ่านมานี้ ที่ได้มีคนกลุ่มหนึ่งออกมาชุมนุมก่อความรุนแรงวุ่นวาย ซ้ำเติมสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด พร้อมทั้งได้ทำผิดกฎหมายของบ้านเมือง ไม่เหมาะสมกับเวลาและสถานการณ์วิกฤตของประเทศเลยแม้แต่น้อย

และที่แย่ยิ่งกว่าวันที่ 18 กรกฎาคม ที่ผ่านมา คือในวันที่ 28 กรกฎาคม ซึ่งเป็นวันมหามงคล เฉลิมพระชนมพรรษาของ พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ได้วางแผนชุมนุมก่อความรุนแรงอีกรอบ คราวนี้ได้ชักชวนกันให้แต่งชุดดำลงถนน โดยอ้างว่าเพื่อไว้อาลัยแก่ผู้จากไป และประเทศไทยในช่วง CV19

ผมอยากจะถามต่อคณะบุคคลกลุ่มนั้น ว่าทำไมต้องก่อความเดือดร้อนในวันที่ 28 กรกฎาคม พวกคุณ ๆ อยากจะไว้อาลัยกัน ก่อนวันที่ 28 กรกฎาคม หรือหลังวันที่ 28 กรกฎาคม ก็ได้ อย่าเหยียบย่ำหัวใจคนไทยทั่วทั้งพระราชอาณาจักรในวันนั้นเลย

ผมขอร้องเถอะครับ ในวันมหามงคลงานวันเฉลิมพระชนมพรรษา ในวันที่ 28 กรกฎาคม ของประชาชนทั่วประเทศ ถ้ากลุ่มดังกล่าวจะทำกันจริง ๆ และทำนอกลู่นอกทางกันจนเกินงาม

ไม่อยากให้มี ตอนนี้ประเทศชาติของเราได้บอบช้ ำจากการแพร่กระจาย CV19 อย่างเดียวก็ย่ำแย่พอแล้ว อย่าให้ถึงกับต้อง บ า ด เ จ็ บ ล้ ม ต า ย กันอีก จาก โ ร ค แ ท ร ก ซ้อนอื่น ๆที่จะตามมาอีกเลย ทางที่ดีผมว่าควรใส่หน้ากาก ล้างมือให้สะอาด (กันเถอะครับ) เว้นระยะห่าง แล้วอยู่บ้านจะเป็นการดีที่สุดจะปลอดภัยจาก โร ค ภั ย ไ ข้ เ จ็ บต่าง ๆ ได้ อย่าให้วลีเด็ด ของท่านจอมยุทธ์ “โค้วตุงหมง” ประสิทธิ์ กาญจนวัฒน์ อดีตประธานสภาผู้แทนราษฎรปี 2518 ที่ว่า “ยุ่งตายห่า” เกิดขึ้นในบ้านเมืองเราอีกเลยครับ

อย่างไรก็ตามขอให้ทุกคนปลอดภัย

About admin

Check Also

เอ้ ชุติมาและฟร้อง ศุภกิจ

เอ้ ชุติมา ควงแฟนเด็ก ฟร้อง ศุภกิจ เปิดเผยเรื่องราวรักต่างวัย 31 ปี จับได้แฟนนอกใจหลังแฟนเด็กเปลี่ยนไป ฟร้องเริ่มกุ๊กกิ๊กกับคนอื่นแล้ว เปิดโทรศัพท์เจอคุยกับผู้หญิงเป็นเรื่องเป็นราวมาก เป็นผู้หญิงกลางคืน เราก็ปลุกฟร้องขึ้นมาถามเขาตกใจมาก บอกเขาว่าถ้าเลิกก็เลิกเลย ไม่ชอบให้ใครมาทำให้เสียศักดิ์ศรี …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *