ไฟเซอร์บริจาค 1.5 ล้านโดสถึงตี 4 พรุ่งนี้ สธ.ย้ำ ต้องผสมน้ำเกลือก่อน

อธิบดีกรมควบคุมโ ร ค เผยวัคซีนไฟเซอร์บริจาค 1.5 ล้านโดสอยู่บนเครื่องบินแล้ว ถึงไทยพรุ่งนี้ตีสี่

เก็บเข้าคลังอุณหภูมิ -70 องศา พร้อมเร่งติวบุคลากรถึงการผสมวัคซีนกับน้ำเกลือให้ได้สัดส่วนผ่านระบบออนไลน์พรุ่งนี้ทั่วประเทศ ส่วนกลุ่มเป้าหมาย ศบค.เห้นชอบเบื้องต้นแล้วเตรียมประกาศเร็วๆ นี้กระจายไปจุดไหนอย่างไร

เมื่อวันที่ 29 ก.ค. นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโ ร ค (คร.) กล่าวถึง

กรณีความคืบหน้าวัคซีนไฟเซอร์ล็อตบริจาค 1.5 ล้านโดสว่า วัคซีนไฟเซอร์ที่สหรัฐอเมริกาบริจาคให้ไทย 1.5 ล้านโดส ขณะนี้เห็นรูปถ่ายมาจากอเมริกา โดยของอยู่บนเครื่องบินกำลังมาถึงไทย คาดมาถึงพรุ่งนี้เช้าประมาณ 04.00 น. สามารถไปตรวจสอบกันได้

โดยวัคซีนมาแล้วจะเก็บเข้าคลังวัคซีนที่กำหนดไว้ เพราะต้องเก็บในอุณหภูมิ -70 องศาเซลเซียส ซึ่งเตรียมการไว้แล้ว

เมื่อกระจายไปหน่วยฉีดจะนำไปเก็บในอุณหภูมิ 2-8 องศาเซลเซียส ซึ่งจะอยู่ได้นาน 4 สัปดาห์ จึงต้องรีบเอาออกมาใช้ โดยการใช้วัคซีนไฟเซอร์จะแตกต่างจากวัคซีนที่เราเคยใช้อย่างแอสตราเซเนกาหรือซิโนแวค

ที่ดูดจากขวดวัคซีนมาฉีดได้เลย แต่ไฟเซอร์ต้องผสมน้ำเกลือให้ได้สัดส่วน เพราะเป็นวัคซีนเข้มข้น โดยดูดจากขวดใหญ่ไปฉีด ซึ่ง 1 ขวดฉีดได้ 6 คน

เราเตรียมการเรื่องเก็บรักษา การผสมวัควีน การนัดหมายการฉีด

โดยจะอบรมบุคลากรในจุดฉีดที่เกี่ยวข้องที่เป็นรพ.ทั่วประเทศอีกครั้งพรุ่งนี้ในระบบออนไลน์ เมื่อวัคซีนมา อบรมเรียบร้อย จัดกลุ่มเป้าหมายในการฉีด

โดยมีคณะกรรมการกำหนดส่งไปฉีดกลุ่มไหน หลักการเบื้องต้น ศบค.เห็นชอบเรียบร้อยแล้ว จะประกาศว่ากระจายไปจุดไหนอย่างไร ฉีดให้กลุ่มไหนบ้างในระยะต่อไป

ส่วนข่าวคืบหน้าสหรัฐฯ ประสงค์บริจาควัคซีนเพิ่มเติม หากมีความคืบหน้าในการหารือ จะรอสหรัฐฯ ประกาศยืนยันอีกครั้ง คงแจ้งข่าวให้ทราบต่อไป

About admin

Check Also

ผีเจาะปากมาพูด “อดีต รมว.คลัง” อัด “ประยุทธ์” ไม่มีความรู้เรื่องเศรษฐกิจ แต่ชอบพูด

ผีเจาะปากมาพูด “อดีต รมว.คลัง” อัด “ประยุทธ์” ไม่มีความรู้เรื่องเศรษฐกิจ แต่ชอบพูด ผีเจาะปากมาพูด “อดีต รมว.คลัง” อัด “ประยุทธ์” ไม่มีความรู้เรื่องเศรษฐกิจ แต่ชอบพูด ผีเจาะปากมาพูด …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *